DANH MỤC CÂU HỎI

TÌM KIẾM CÂU HỎI

Nội dung
Lĩnh vực

TRANG CHÍNH >> Lao động - Tiền lương

Xin quốc tịch Việt Nam cho Việt kiều định cư ở Mỹ

Ba tôi sống định cư ở Mỹ, có quốc tịch Mỹ. Nay ba tôi đã về hưu, muốn về Việt Nam sống dài hạn và xin thêm quốc tịch Việt Nam thì có được không? Nếu được thì xin ở đâu? Khi đó ba tôi có được nhập hộ khẩu tại Việt Nam và xin cấp Chứng minh nhân dân không?

Gửi bởi Trệu Công Minh

Việt kiều có quốc tịch nước ngoài thì có được xin quốc tịch và nhập hộ khẩu Việt Nam được không?

Chồng em là Việt kiều Canada đã mất quốc tịch Việt Nam và không còn giấy tờ gì để xác nhận anh ấy là người Việt Nam. Nay anh muốn nhập lại quốc tịch và nhập hộ khẩu Việt Nam thì phải xin nhập ở đâu? Thủ tục như thế nào?

Gửi bởi Bùi Thị Kim Phượng

Xin nghỉ việc nhưng sau đó bị sa thải

Tôi bắt đầu làm việc với Ngân hàng X năm 2014 và đã ký hợp đồng không xác định thời hạn. Ngày 14/4/2017, tôi viết đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động vào ngày 29/5/2017 (45 ngày từ ngày viết đơn). Đến ngày 21/5/2017, Ngân hàng ra thông báo không cho tôi được nghỉ việc. Đến ngày 22/5/2017,  Ngân hàng ra thông báo sa thải tôi vì lý do vắng mặt quá 5 ngày trong tháng và quá 20 ngày trong một năm. Vậy việc làm của công ty là đúng hay sai? Nếu sai tôi có thể khởi kiện công ty được không?

Gửi bởi Đỗ Hữu Mạnh

Thay đổi quê quán trong giấy khai sinh

Em sinh năm 2001. Mục quê quán trong giấy khai sinh thường được ghi theo quê quán của ba hoặc mẹ, nhưng mục quê quán trong giấy khai sinh của em lại theo nơi sinh. Hiện em muốn thay đổi mục quê quán của em theo quê quán của ba có được không?

Gửi bởi Hứa Huệ Nhi

Chị không có gia đình, em trai có được hưởng tiền bảo hiểm xã hội khi chị mất không?

Tôi năm nay 60 tuổi, không chồng, không con, hiện vẫn còn làm việc và đóng bảo hiểm xã hội mới được hơn 12 năm. Nếu tôi gặp trường hợp sức khỏe không được tốt và qua đời đột xuất, thì số tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp đóng bao nhiêu năm nay, liệu em trai tôi có được hưởng không? Thủ tục như thế nào?

Gửi bởi lê mộng liên

Thủ tục đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với công dân Lào

Tôi là công dân Việt Nam, muốn đăng ký kết hôn với một công dân Lào thì cần làm những thủ tục gì?

Gửi bởi donamthang

Thay đổi họ của cháu theo họ ông nội

Trước kia ông nội tôi và ông nuôi là bạn bè thân thiết. Ông nội tôi có cho bố tôi làm con nuôi và mang họ của ông nuôi nhưng không có giấy tờ gì chứng minh. Nay bố tôi đã chết, tôi muốn thay đổi họ từ họ của ông nuôi sang họ của ông nội tôi thì có được không?

Gửi bởi mai thị nhung

Cấp lại giấy chứng nhận kết hôn

Tôi bị mất giấy chứng nhận kết hôn, bây giờ muốn xin cấp lại được không?

Gửi bởi Đàm Sỹ Anh

Thủ tục khai sinh cho con sinh ra trước khi bố mẹ đăng ký kết hôn

Cho tôi xin hỏi: con tôi sinh ngày 1/5/2017, do một vài lí do mà vợ chồng tôi đăng ký kết hôn muộn vào ngày 8/5/2017. Khi ra phường làm giấy khai sinh cho cháu, tôi được yêu cầu là phải có giấy xác nhận ADN mới được ghi họ tên cha. Nhưng theo tôi được biết chỉ cần có văn bản thừa nhận con chung là sẽ được ghi tên cha ngay vào giấy khai sinh mà không cần phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con. Vậy trường hợp của tôi phải xử lý như thế nào mới đúng? Văn bản thừa nhận con chung làm như thế nào?

Gửi bởi Nguyễn Thảo Hiền

Xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong trường hợp đã cư trú ở nhiều nơi khác nhau

Trước năm 1994, tôi đăng ký thường trú tại thành phố Bắc Giang. Từ năm 1994-1999, tôi cắt hộ khẩu ra trường đại học ngoài Hà Nội. Năm 1999, trường trả lại hộ khẩu sau khi tôi ra trường. Do ở lại Hà Nội làm việc nên tôi không nhập khẩu lại Bắc Giang, cũng chưa đủ điều kiện để nhập khẩu tại Hà Nội nên từ năm 1999 đến năm 2005, tôi không đăng ký hộ khẩu thường trú ở đâu cả. Năm 2005, tôi nhập hộ khẩu lại Bắc Giang. Từ năm 2007 đến nay, tôi chuyển khẩu ra Hà Nội. Tôi chưa từng kết hôn ở đâu. Giờ tôi cần xin giấy chứng nhận đăng ký độc thân để làm sổ đỏ. Tôi cần xin xác nhận độc thân ở những đâu? Trong thời gian tôi không đăng ký hộ khẩu thường trú ở đâu cả thì phải xin xác nhận ở đâu và như thế nào?

Gửi bởi Nguyen Lien