DANH MỤC CÂU HỎI

TÌM KIẾM CÂU HỎI

Nội dung
Lĩnh vực

TRANG CHÍNH >> Tài nguyên môi trường

Xử lý hành vi gây ô nhiễm nguồn nước của gia đình

Cạnh nhà tôi có người hàng xóm nuôi lợn xả thẳng nước thải ra mương gây ô nhiễm giếng nước ăn của gia đình tôi. Xin hỏi việc làm trên có vi pham luật bảo vệ môi trường không? Nếu có tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Gửi bởi Triệu Văn Cương

Hương ước và vấn đề bảo vệ rừng

 

Việc quy định để hương ước vừa hợp pháp, vừa phù hợp với phong tục, tập quán của địa phương. Bản N là một bản vùng sâu, dân cư chủ yếu là đồng bào Tày, Nùng. Trên địa bàn xã diện tích rừng tự nhiên khá lớn nhưng hiện tượng đồng bào dân tộc đốt rừng làm nương vẫn xảy ra. Thực hiện chỉ thị của tỉnh về việc xây dựng Quy ước bảo vệ và phát triển rừng trong cộng đồng, Trưởng bản N đã tổ chức cuộc họp với đại diện tất cả các hộ trong bản để thảo luận xây dựng các quy định cụ thể. Trong quá trình thảo luận, nhiều ý kiến đề nghị đưa vào trong Quy ước quy định việc xử phạt đối với người trong bản có hành vi đốt rừng làm nương rẫy với mức phạt 50.000 đồng. Đồng thời cũng dự kiến quy định rõ trong Quy ước là giao cho Trưởng bản quyền thực hiện xử phạt đối với các hành vi vi phạm Quy ước. Tuy nhiên, Trưởng Chi hội Nông dân trong bản phát biểu ý kiến cho rằng Quy ước thôn không được quy định việc xử phạt vì đã có pháp luật về xử phạt hành chính quy định về vấn đề này. Trưởng bản chưa biết xử lý vấn đề này như thế nào?

 

Gửi bởi Admin Portal

Trách nhiệm tổ chức đối thoại về môi trường

 

Trung tâm Y tế huyện T nằm trên địa bàn thị trấn A. Tháng 8 năm 2006, Trung tâm được đầu tư nâng cấp thành Bệnh viện đa khoa nên sau đó lượng bệnh nhân tăng lên rất lớn. Tuy nhiên, do Bệnh viện chưa được đầu tư hệ thống xử lý chất thải bệnh viện nên chỉ vài tháng sau khi được nâng cấp thành Bệnh viện, người dân sống xung quanh Bệnh viện rất bức xúc vì các chất thải phẫu thuật, bông băng đã qua sử dụng không được thu gom, xử lý, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân sống xung quanh. Không chịu nổi tình trạng ô nhiễm, các hộ dân đã cử đại diện vào tận Bệnh viện để gặp lãnh đạo Bệnh viện đề nghị Bệnh viện có biện pháp xử lý các nguồn chất thải độc hại, khắc phục ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, đã nhiều lần tổ đại diện vào Bệnh viện nhưng đều không được tiếp vì nhiều lý do khác nhau. Do vậy, các hộ dân đã làm bản kiến nghị chung để Tổ trưởng Tổ dân phố trình lên UBND thị trấn đề nghị UBND thị trấn yêu cầu Ban lãnh đạo của Bệnh viện phải tổ chức buổi làm việc, đối thoại trực tiếp với dân để thống nhất biện pháp giải quyết vấn đề ô nhiễm do chất thải của Bệnh viện gây ra. UBND thị trấn A phải giải quyết như thế nào?

 

Gửi bởi Admin Portal

Khi người dân phản đối việc xây dựng nhà máy xi - măng lò đứng

 

Trên địa bàn thôn 3 thuộc xã X có 04 nhà máy sản xuất xi - măng lò đứng từ lâu nay đã gây ô nhiễm môi trường trầm trọng do lượng khói bụi thải vào không khí, không chỉ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhân dân mà lượng khói bụi quá lớn còn làm hỏng một số diện tích canh tác lúa nước của bà con xung quanh đó. Người dân trong xã, đặc biệt là người dân thôn 3 rất bất bình nhưng trong khi vấn đề ô nhiễm do bốn nhà máy sản xuất xi - măng đang tồn tại còn chưa giải quyết được thì dân trong thôn lại biết tin sắp có dự án xây dựng thêm một nhà máy sản xuất xi - măng nữa tại đây. Lo lắng về thông tin này, người dân trong thôn đã có văn bản kiến nghị gửi UBND xã phản đối chủ trương tiếp tục xây dựng nhà máy xi - măng, đồng thời yêu cầu phải có biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí đang ảnh hưởng nặng nề tới đời sống sinh hoạt của bà con. Yêu cầu này của người dân cần được giải quyết như thế nào?

 

Gửi bởi Admin Portal

Cơ quan nào giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất liên quan đến địa giới hành chính?

 

Năm 1992, bà Bình ở thôn 1, xã X chuyển vào Nam sinh sống với con trai nên chuyển nhượng cho ông An cùng thôn quyền sử dụng một khu rừng tái sinh. Là chỗ quen biết nhau nên việc chuyển nhượng đất rừng giữa bà Bình và ông An chỉ lập thành giấy viết tay, có ông Khoát người cùng thôn làm chứng chứ không làm thủ tục xác nhận tại chính quyền địa phương. Kể từ đó gia đình ông An quản lý, chăm sóc khu rừng. Tuy nhiên, đến năm 2003, một vạt rừng của ông An bị ông Toàn, người ở xã Y giáp ranh xã X tranh chấp. Ông Toàn cho rằng vạt rừng này thuộc quyền sử dụng của ông. Trên thực tế, vạt rừng mà ông An và ông Toàn đang tranh chấp là một phần thuộc khu rừng mà ông An đã nhận chuyển nhượng từ bà Bình nhưng xâm canh sang địa phận xã Y. UBND xã X và UBND xã Y đều đã nhận đơn đề nghị giải quyết của ông An và ông Toàn nhưng đều cho rằng không thuộc thẩm quyền giải quyết của mình. Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất rừng giữa ông An và ông Toàn?

 

Gửi bởi Admin Portal

Xử lý hành vi sử dụng đất rừng sai mục đích

 

Gia đình ông Thanh được Nhà nước giao 1,2 ha đất rừng sản xuất và đã tổ chức trồng cây trên diện tích đất này. Năm 2002, các con trai ông Thanh lần lượt lấy vợ, nên diện tích nhà ở trở nên chật chội. Do đó, ông Thanh đã tự ý cho xây dựng một dãy các căn nhà trên mảnh đất rừng được giao để vợ chồng các con trai ra ở riêng. Bà Mít là hàng xóm của ông Thanh biết được chuyện này đã báo với cán bộ địa chính xã. UBND xã cần giải quyết vụ việc này như thế nào?

 

Gửi bởi Admin Portal

UBND xã phải làm gì khi doanh nghiệp sản xuất cơ khí trên địa bàn gây ô nhiễm không khí?

Công ty T&T là một doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp xe máy đóng trên địa bàn xã X. Để được cấp giấy phép hoạt động, Công ty đã làm hồ sơ và tiến hành các thủ tục cần thiết để được UBND tỉnh phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, ngay từ khi đi vào hoạt động, Công ty T&T đã gây ô nhiễm môi trường do hai xưởng đúc và sơn không có thiết bị xử lý ô nhiễm môi trường hữu hiệu. Hàng ngày, mùi khói của Công ty thải ra rất khó chịu và gây ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân xung quanh. Trước nguy cơ sức khoẻ, cuộc sống của mình bị ảnh hưởng nghiêm trọng, một số người dân đã có đơn kiến nghị tập thể gửi UBND xã X đề nghị xử lý hành vi gây ô nhiễm môi trường của Công ty T&T. UBND xã cần giải quyết yêu cầu của các hộ dân này như thế nào?

Gửi bởi Admin Portal