DANH MỤC CÂU HỎI

TÌM KIẾM CÂU HỎI

Nội dung
Lĩnh vực

TRANG CHÍNH >> Bộ máy nhà nước

Nhận trẻ em có quan hệ họ hàng làm con nuôi

Gia đình tôi là người gốc Việt nhưng đang sinh sống ở Đức và đã có quốc tịch Đức. Vợ chồng tôi chỉ có một người con trai. Hiện nay cháu đã lập gia đình nhưng chưa có con và đang sống ở Đức. Ở Việt Nam, tôi có cháu ruột đã ly dị chồng và đưa con về cho ông nội (là anh trai ruột của tôi) nuôi dưỡng, cháu hoàn toàn khỏe mạnh nhưng lại thiếu thốn tình cảm gia đình. Do đó, gia đình tôi có nguyện vọng nhận con của cháu mình làm con nuôi. Xin hỏi thủ tục để nhận cháu làm con nuôi như thế nào?

Gửi bởi Văn Thành Vân

Bà ngoại nhận cháu làm con nuôi được không?

Bà dì tức là em của bà ngoại có được nhận cháu (con chị họ em) làm con nuôi hay không?
 

Gửi bởi Nguyễn Thị Hồng Nết

Thủ tục xin nhận con nuôi đích danh có yếu tố nước ngoài

Tôi là người Việt Nam, lấy chồng là người Việt Nam quốc tịch Mỹ. Hiện nay chồng tôi đang định cư tại Mỹ, còn tôi vẫn ở Việt Nam và quốc tịch Việt Nam. Tôi muốn nhận cháu ruột cùng hộ khẩu làm con nuôi. Vậy cho tôi hỏi thủ tục để nhận con nuôi đích danh là cháu tôi như thế nào? Tôi là người đứng ra nhận nuôi vậy có cần hồ sơ gì của chồng tôi hay không?

Gửi bởi Amyhang

Thủ tục nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài trong trường hợp nhận cháu ruột làm con nuôi

Tôi có người em gái ruột lấy chồng bên Đài Loan. Em tôi đã có con gái 15 tuổi, nay muốn nhận con trai của tôi làm con nuôi thì phải làm những thủ tục gì?

Gửi bởi Nguyễn Duy Xuân Lộc

Điều kiện công dân Hoa Kỳ xin con nuôi ở Việt Nam

Tôi có anh họ đang sinh sống ở Hoa Kỳ. Do vợ chồng anh không thể có con nên muốn nhận con gái tôi làm con nuôi thì có được không?

Gửi bởi Trần Lynh

Nuôi con nuôi đích danh

Mình năm nay 16 tuổi. Dì ruột của mình ở Đài Loan, đã nhập quốc tịch Trung Quốc (Đài Loan) muốn nhận mình làm con nuôi thì cần điều kiện thế nào?

Gửi bởi Phương Trang

Nhận con nuôi đích danh có yếu tố nước ngoài

Tôi hiện tại kết hôn với người chồng thứ 2 người Đức và chồng tôi muốn nhận 2 con riêng của tôi làm con nuôi (một cháu 8 tuổi và 1 cháu 7 tuổi). Xin cho tôi hỏi điều kiện nhận con nuôi có phải được sự đồng ý của bố đẻ cháu không, hay chỉ cần sự đồng ý của mẹ cháu là được ạ? Trong quyết định ly hôn thì cháu lớn do tôi trực tiếp nuôi dưỡng còn cháu bé do bố trực tiếp nuôi dưỡng. Hồ sơ của cha dượng thì nộp về Cục Con nuôi, còn hồ sơ của bé thì nộp về ủy ban nhân dân xã nơi bé đang ở phải không?

Gửi bởi Nguyễn Thị Thủy

Nuôi con nuôi, thay đổi phần khai về mẹ

Hiện nay, gia đình tôi đang có trường hợp như sau, xin được hướng dẫn:
Ông A và bà B kết hôn năm 2000 nhưng không có con và hiện giờ vẫn là vợ chồng hợp pháp. Vào năm năm 2007,  ông A có một người con ngoài giá thú với bà C và đã được đăng ký khai sinh cho trẻ với tên M ( có tên cha là ông A và mẹ là bà C). Nay bà C có gia đình riêng nên muốn giao bé M cho bà B là vợ hợp pháp của ông A làm con nuôi.
Xin hỏi Quý cơ quan chức năng trường hợp của bà B có làm làm thủ tục nhận con nuôi là M được không? Nếu được thì thủ tục nhận con nuôi như thế nào? Nếu nhận được con nuôi thì thủ tục thay đổi phần khai về người mẹ trên giấy khai sinh của trẻ M như thế nào (vì ông A và bà B đều muốn đứng tên là cha, mẹ trên giấy khai sinh của trẻ M)?

Gửi bởi Vương Mộng Thúy

Thẩm quyền đăng ký việc nuôi con nuôi trong nước

Vợ chồng chị H hiện đang thường trú ở xã A, huyện Y có nguyện vọng nhận cháu M làm con nuôi. cháu M là con đẻ của chị N (con ngoài giá thú) thường trú tại xã B, huyện Y. Giữa người nhận nuôi và người được nhận làm con nuôi không có quan "cha dượng hoặc mẹ kế nhận con riêng của vợ hoặc chồng làm con nuôi; cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi". Nhưng hai bên đã thỏa thuận với nhau để vợ chồng chị H tiến hành thủ tục đăng ký nuôi con nuôi tại xã A. Như vậy xã A tiến hành thủ tục đăng ký nuôi con nuôi có đúng không?

Gửi bởi Đinh Hường

Xác định lại dân tộc cho con nuôi

Trẻ em được nhận làm con nuôi của người dân tộc thiểu số từ dưới 9 tuổi đang theo dân tộc của mẹ đẻ có thể thay đổi theo dân tộc của cha hoặc mẹ nuôi không?. Nếu được thì thủ tục quy định như thế nào, cơ quan nào là người thực hiện thủ tục này?

Gửi bởi Đinh Thị Hường