DANH MỤC CÂU HỎI

TÌM KIẾM CÂU HỎI

Nội dung
Lĩnh vực

TRANG CHÍNH >> Hành chính

Thời hạn thi hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Khoản 3 Điều 5 Nghị định 166/2013/NĐ-CP quy định: “Thời hạn thi hành quyết định cưỡng chế là 15 ngày kể từ ngày nhận quyết định cưỡng chế”. Như vậy, thời gian thi hành quyết định cưỡng chế là trong vòng 15 ngày hay bắt đầu thi hành từ ngày thứ 16?

Gửi bởi Đoàn Trần Sơn

Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác ra đường

Điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP chỉ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường tại khu vực chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng. Như vậy, đối với ở quê, khi người dân thải bỏ chất thải sinh hoạt ra khu vực dọc quốc lộ, huyện lộ; vứt xuống sông,.. có bị xử phạt theo Điều này không? Nếu không thì xử lý như thế nào?
 

Gửi bởi Nguyễn hoài nguyên

Hành vi gây ô nhiễm tiếng ồn

Tôi ở phường Trúc Bạch - Hà Nội. Hiện tại, hàng xóm sát kế bên có đập nhà đi xây lại. Họ bắt đầu làm lúc 8 giờ sáng và kết thúc lúc 5 đến 6 giờ chiều. Nghỉ trưa khoảng 30 phút. Chủ yếu là dùng khoan, búa máy đập tường cũ, rất ồn ào và ảnh hưởng nghiêm trọng khu dân cư. Vậy xin hỏi hành vi của họ có vi phạm pháp luật không và bị xử lý như thế nào?

Gửi bởi linh Nguyễn

Quy định về cấp mã số định cho trẻ sơ sinh

Xin cho biết thời gian cấp mã số định danh cho trẻ sơ sinh ở tỉnh Nam Định là bao nhiêu ngày? Việc này liên quan đến chế độ thai sản nên tôi muốn biết chính xác, ở địa phương không có hẹn khi đi làm giấy khai sinh cho bé.

Gửi bởi trần việt tú

Thắc mắc về đối tượng ưu tiên trong thi tuyển công chức

Theo khoản 1 Ðiều 5 Nghị định 24/2010/NÐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2010 của Chính phủ quy định đối tượng và điểm ưu tiên trong thi tuyển hoặc xét tuyển công chức, trong đó có người hoàn thành nghĩa vụ quân sự, tôi tham gia lực lượng Dân quân tự vệ tại địa phương trong thời gian 4 năm và đã có Quyết định hoàn thành nhiệm vụ do Ủy ban nhân dân phường cấp. Vậy tôi có được xem là người hoàn thành nghĩa vụ quân sự để được xét đối tượng ưu tiên không?

Gửi bởi Thanh Bửu

Xử phạt hành vi đánh người

Cho em hỏi khi bị người khác xông vào nhà đánh mình (không gây thương tích), em có được quyền khởi kiện người đó không?

Gửi bởi ngô thị nhất nghĩa

Thủ tục làm Chứng minh nhân dân

Tôi rời quê Quảng Ngãi năm 1981 (lúc đó 10 tuổi) đi theo mẹ về Vũng Tàu sinh sống, từ đó đến nay tôi đã lập gia đình và sinh được 6 đứa con. Bản thân tôi giờ muốn nhập hộ khẩu vào hộ khẩu của chồng nhưng tôi không có bất kỳ một giấy tờ nào hết. Mong hướng dẫn cho tôi làm giấy tờ như thế nào để có chứng minh nhân dân và nhập hộ khẩu.

Gửi bởi Lưu Ngọc Phượng

Xử lý hành vi bạo lực gia đình như thế nào?

Ngày 02/9/2014 vừa qua, chồng tôi muốn đánh tôi nên đã dàn cảnh đánh con trai tôi, anh ta rút dây thắt lưng quất vào người cháu. Chỉ chờ tôi lên tiếng, anh ta quay lại quật tới tấp vào người tôi (anh ta không muốn tôi đến nhà ngoại). Anh ta đánh tôi trước mặt con trai chúng tôi và trước mặt mẹ chồng, người ngoài không ai dám làm chứng. Anh ta thường xuyên chửi bới, nhục mạ danh dự, nhân phẩm tôi bằng những lời khiếm nhã (thậm chí khi tôi gửi Đơn ly hôn ra tòa, anh ta lại càng nhục mạ tôi và chửi bới cha mẹ tôi). Những lời chửi bới đó là anh ta nhắn tin cho tôi.

Vậy những hành vi trên của anh ta có vi phạm pháp luật không và mức xử phạt nào? Tôi xin cảm ơn!

Gửi bởi nguyễn thị thu sương

Hành vi đánh đập, chửi bới thành viên trong gia đình

Tôi có 1 người anh trai. Tuy không sống chung nhà nhưng anh ta đã nhiều lần về chửi bới mẹ tôi và đã nhiều lần đánh đập tôi và con tôi. Chuyện kéo dài mười mấy năm nay, anh ta cứ về quậy khoảng 20-30 phút thì đi. Vậy tôi phải làm gì?

Gửi bởi Bùi Thị Châu Hoạt

Hình thức nộp phạt xử phạt vi phạm hành chính

Cho em hỏi một chút về vấn đề nộp phạt vi phạm giao thông. Hôm trước em có bị CSGT viết biên bản xử phạt khi tham gia giao thông trên đường về quê. Do đợt nghỉ của em khá dài nên không có khả năng nộp phạt đúng hạn. Không biết em có thể nộp từ xa hay giải quyết thế nào?

Gửi bởi Nguyễn Đức Hoàng