DANH MỤC CÂU HỎI

TÌM KIẾM CÂU HỎI

Nội dung
Lĩnh vực

TRANG CHÍNH >> Cư trú

Trường hợp bị công an khu vực tạm giữ chứng minh thư nhân dân

Tôi đang ở nhà thuê làm công cho một hộ kinh doanh, tôi đã làm thủ tục đăng ký tạm trú tại địa phương. Một hôm tôi về khuya (khoảng 2 giờ sáng), khi tôi đang mở cửa thì công an khu vực đến và yêu cầu xuất trình Chứng minh thư nhân dân. Sau đó đồng chí công an giữ luôn chứng minh thư nhân dân và nói là ngày hôm sau kêu ông chủ lên Công an phường để giải quyết. Nay, ông chủ tôi không chịu lên công an phường để giải quyết. Xin hỏi tôi có thể lấy lại chứng minh nhân dân được không?

Gửi bởi Phan Minh Phụng

Chuyển hộ khẩu trong cùng thành phố

Hiện tại tôi đang có Hộ khẩu thường trú (HKTT) tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Nay tôi muốn chuyển HKTT thường trú về phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội (địa chỉ mới là nhà tôi mới mua nhưng chưa sang tên được sổ đỏ) thì có chuyển khẩu được không?

Gửi bởi Đoàn Thị Bình

Thủ tục chuyển hộ khẩu theo chồng

Tôi có hộ khẩu tại xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì, tinh Phú Thọ. Nay lấy chồng về phường Túc Duyên, Thành phố Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên. Do có bầu nên tôi không về làm thủ tục chuyển khẩu được, tôi  ủy quyền cho bố đẻ đi cắt khẩu, giấy ủy quyền được xã Trưng Vương ký. Nhưng khi bố tôi ra thành phố làm thì người ta yêu cầu giấy tiếp nhận của tỉnh Thái Nguyên. Tôi đi hỏi giấy tiếp nhận của Thái Nguyên thì được trả lời là không có. Giờ tôi đã sinh em bé và muốn khai sinh cho cháu ở Thái Nguyên nhưng vẫn chưa chuyển được khẩu. Vậy tôi muốn hỏi thủ tục chuyển khẩu đối với trường hợp như của tôi cần những giấy tờ gì?

Gửi bởi Nguyễn thị kim chung

Thủ tục đăng ký thường trú cho con sinh ra ở nước ngoài

Vợ chồng tôi sinh con ở nước ngoài và đã làm giấy khai sinh cho con tại đại sứ quán Việt Nam đặt trên nước đó. Hiện nay, gia đình tôi đã về Việt Nam sinh sống, chúng tôi muốn làm sổ hộ khẩu cho con. Vậy, tôi xin hỏi thủ tục để nhập hộ  khẩu cho cháu như thế nào?

Gửi bởi Lê Ánh Tuyết

Chuyển hộ khẩu chồng theo vợ

Tôi và chồng tôi là người khác tỉnh, sau khi cưới, tôi có được quyền chuyển hộ khẩu theo vợ được không? Nếu chồng tôi cắt khẩu theo vợ thì có bị mất quyền lợi ở gia đình nhà chồng không? Thủ tục chuyển khẩu cần những gì?

Gửi bởi Đào Kim Dung

Quy định về thường trú đối với người nước ngoài tại Việt Nam

Tôi là công dân Ma-rốc. Tôi đã sống ở Việt Nam khoảng 7 năm và đăng ký kết hôn với người Việt Nam 4 năm và có một con gái 2 tuổi. Tôi muốn hỏi, vợ tôi có sổ hộ khẩu thường trú nhưng chỉ đăng ký cho cô ấy và con gái tôi. Theo lời vợ tôi thì tôi không thể đăng ký trong sổ hộ khẩu vì tôi chỉ có thẻ tạm trú (có thời hạn 3 năm một). Nếu tôi muốn được đăng ký tôi phải có thẻ thường trú hoặc có quốc tịch Việt Nam. Vậy tôi muốn biết tôi có quyền được đăng ký vào hộ khẩu gia đình tôi hay không?

Gửi bởi Ahmed Essadki

Vỡ nợ, tôi có được đi xa làm ăn để trả nợ không?

Tôi vay tiền để kinh doanh nhưng bị vỡ nợ khoảng 9 tỷ và tôi không còn tài sản gì để đảm bảo cho việc trả nợ. Hiện tại tôi đã thương lượng với các chủ nợ cho tôi được đi làm ăn xa và gửi tiền về trả nợ. Vì ở chỗ cũ tôi không còn uy tín và danh dự để làm nữa. Tôi xin hỏi:

1. Tôi có được phép rời khỏi nơi cư trú để đi làm ăn (trên lãnh thổ Việt Nam) nếu sự đồng ý của các chủ nợ không?

2. Khi đi tôi có cần trình báo với công an phường nơi tôi cư trú không?

3. Tôi phải vay với lãi suất từ 7,5% tới 9%/tháng. Tôi có thể khởi kiện những người cho tôi vay vì lãi suất cao không?

Gửi bởi Mai Phương

Đăng ký tạm trú nhưng được cấp Phiếu báo tạm trú có thời hạn 1 năm

Tôi mới đi đăng ký tạm trú tại Công an xã thì được đưa Phiếu Khai báo Tạm trú có thời hạn 1 năm. Xin hỏi: Hết 1 năm, tôi muốn gia hạn tạm trú thì thủ tục như nào? Tôi xin sổ tạm trú nhưng lại được cấp cho phiếu khai báo tạm trú, như vậy có đúng không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Gửi bởi Vĩnh Phúc

Nhập khẩu sau khi ly hôn

Em có người bạn kết hôn được 3 năm, đến nay sống không hạnh phúc luôn bị chồng hành hạ và đánh đập. Nay bạn tôi muốn ly hôn mà không biết phải nhập khẩu về đâu, về gia đình thì ông bà không cho....

Gửi bởi Nguyễn Đình Quế

Cư trú bất hợp pháp

Tôi có một mảnh đất cho một người quen ở nhờ đến hết đời. Nhưng trước khi bà A mất đã nhập hộ khẩu của cháu bà A là B vào ở. Tôi lấy lại đất và có quyết định của công an thành phố thu hồi hộ khẩu của B. Nhưng B không chấp hành luật và vẫn cư trú tại đây. Vậy cho tôi hỏi, theo Luật Cư trú thì B có vi phạm pháp luật không?

Gửi bởi Nguyễn Hải Đăng