DANH MỤC CÂU HỎI

TÌM KIẾM CÂU HỎI

Nội dung
Lĩnh vực

TRANG CHÍNH >> Quốc tịch

Xin quốc tịch Việt Nam cho Việt kiều định cư ở Mỹ

Ba tôi sống định cư ở Mỹ, có quốc tịch Mỹ. Nay ba tôi đã về hưu, muốn về Việt Nam sống dài hạn và xin thêm quốc tịch Việt Nam thì có được không? Nếu được thì xin ở đâu? Khi đó ba tôi có được nhập hộ khẩu tại Việt Nam và xin cấp Chứng minh nhân dân không?

Gửi bởi Trệu Công Minh

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú có yếu tố nước ngoài

Tôi muốn hỏi thủ tục làm giấy khai sinh cho con ngoài giá thú có yếu tố nước ngoài, cụ thể là con có mẹ là người Việt Nam bố là người Đài Loan, không đăng ký kết hôn, con sinh ra tại Việt Nam. Ngoài ra, tôi có thể xin 2 quốc tịch cho con không? Thủ tục thế nào?

Gửi bởi Tina Nguyen

Xin nhập quốc tịch Việt Nam cho con

Tôi là công dân Việt Nam, có vợ là công dân Trung Quốc (Đài Loan), hiện đang cư trú tại Đài Loan. Chúng tôi có 01 con trai được sinh ra tại Đài Loan. Hiện nay, tôi muốn đưa cháu về Việt Nam để nhập quốc tịch Việt Nam và đăng ký khai sinh cho cháu. Vậy, tôi cần phải làm những thủ tục gì?
 

Gửi bởi Nguyễn trung Giang

Đăng ký nhập quốc tịch Việt Nam

Tôi là người Ấn Độ. Hiện nay tôi đang sinh sống và làm việc ở Việt Nam được 8 tháng và đã cưới vợ là người Việt Nam. Tôi muốn đăng ký nhập quốc tịch Việt Nam. Tôi đã đọc các thông tin về thủ tục nhập tịch nhưng tôi muốn đổi tên sang tên Việt Nam. Như vậy, cho tôi hỏi luật pháp Việt Nam có yêu cầu gì về việc lấy tên của người nhập tịch hay không? Liệu tôi có thể giữ được họ của tôi không?

Gửi bởi Alok Upadhyay

Xin lại quốc tịch Việt Nam

Tôi sinh ở Việt Nam và hiện giờ đang sinh sống tại Campuchia. Tôi rời khỏi Việt Nam từ nhỏ cùng với gia đìn nên không có giấy tờ gì cả. Hiện nay tôi muốn được nhận lại quốc tịch Việt Nam. Xin hỏi tôi nên làm như thế nào? Xin cảm ơn!

Gửi bởi Kim Sambath

Thắc mắc về vấn đề 2 quốc tịch

Em có người bạn kết hôn với người Đài Loan và đang chuẩn bị nhập quốc tịch Đài Loan, vậy bạn em có thể giữ quốc tịch Việt Nam và vẫn nhập quốc tịch Đài Loan được không?

Gửi bởi Ngô Thị Thảo

Thủ tục xin trở lại quốc tịch Việt Nam theo Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008

Quốc tịch gốc của tôi là Việt Nam, quốc tịch hiện nay của tôi là Trung Quốc (Đài Loan). Vậy, nếu tôi muốn xin trở lại quốc tịch Việt Nam thì phải làm như thế nào?

Gửi bởi Doan Thi Hong Dao

Thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam theo Luật Quốc tịch năm 2008

Tôi sinh ra tại Hồng Kông, hiện đang mang quốc tịch Anh, tôi về Việt Nam sinh sống và công tác đã được hơn 1 năm, có dự định sinh sống và làm việc lâu dài tại Việt Nam nên muốn nhập quốc tịch Việt Nam. Mẹ đẻ tôi có quốc tịch Việt Nam và Anh. Xin phép hỏi bây giờ tôi xin nhập quốc tịch Việt Nam thì có phải thôi quốc tịch Anh hay không?

Gửi bởi Lê Đăng Công

Thông báo có quốc tịch nước ngoài và việc sử dụng 02 Hộ chiếu khi làm thủ tục xuất nhập cảnh tại Việt Nam

Theo cháu được biết hiện nay pháp luật Việt Nam đã chấp nhận công dân Việt Nam có hai quốc tịch, nhưng cháu có vài thắc mắc về những quy định khi sử dụng 2 hộ chiếu lúc nhập và xuất cảnh Việt Nam như sau:

1. Phải làm gì khi công dân Việt Nam cư trú tại nước ngoài được cấp thêm quốc tịch nước ngoài? Cháu có cần thông báo cho Đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại về việc có thêm 1 quốc tịch? 

2. Sau khi đã có 2 quốc tịch rồi cháu muốn về Việt Nam sinh sống và làm việc để có thể gần gia đình hơn nên cháu có thể làm như sau không:  

- Khi cháu xuất cảnh từ nơi cháu mới được cấp quốc tịch nước ngoài (Úc) thì cháu dùng hộ chiếu Úc, đến khi về đến Việt Nam, cháu nhập cảnh Việt Nam bằng hộ chiếu Việt Nam (vẫn còn giá trị sử dụng đến năm 2018)  

- Đến khi cháu muốn đi du lịch Châu Âu hoặc các nước khác thì cháu có thể sử dụng hộ chiếu Việt Nam để xuất cảnh rồi sau chuyến đi cháu lại nhập cảnh bằng hộ chiếu Việt Nam? Dĩ nhiên trong quá trình cháu đi du lịch thì cháu sẽ sử dụng hộ chiếu Úc để tiện cho việc đi lại vì không cần Visa.

Gửi bởi Nhan Ban

Thủ tục xin nhập quốc tịch cho trẻ em

Công ty em có 2 vợ chồng người nước ngoài mang quốc tịch Đài Loan và đã tạm trú tại Việt Nam từ năm 1994 đến nay. Năm 1995 họ sinh 1  bé gái tại bệnh viện Từ Dũ (có giấy khai sinh tại Việt Nam nhưng quốc tịch ghi là Đài Loan)  đồng thời bé gái cũng ở Việt Nam theo bố mẹ từ đó đến giờ. Nếu bé gái đó bây giờ muốn nhập quốc tịch Việt nam thì có được không? Nếu được thì thủ tục cần những gì? Em xin chân thành cảm ơn!

Gửi bởi Tran Thi Thu Hien