DANH MỤC CÂU HỎI

TÌM KIẾM CÂU HỎI

Nội dung
Lĩnh vực

TRANG CHÍNH >> Lý lịch tư pháp, >> XEM CHI TIẾT CÂU HỎI

Lý Lịch tư pháp

Tôi ở Úc 2 năm (trước đây tôi ở Việt Nam) và đang muốn xin cấp phiếu lý lịch tư pháp ở Việt Nam để xin tạm trú (pernament residence) ở Úc. Xin cho tôi hỏi:

- Tôi nên xin yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 hay số 2?

- Tôi có thể thay mặt chồng tôi xin phiếu lý lịch tư pháp trong trường hợp chứng minh được quan hệ vợ chồng không?

Tôi xin chân thành cám ơn.

Gửi bởi: Lan

Trả lời có tính chất tham khảo

Trường hợp của bạn nên yêu cầu xin cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 theo quy định tại Điều 42 và quy định tại khoản 2 Điều 45 Luật lý lịch tư pháp năm 2009. Cụ thể:

“Điều 42. Nội dung Phiếu lý lịch tư pháp số 1

1. Họ, tên, giới tính, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nơi cư trú, số giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

2. Tình trạng án tích:

a) Đối với người không bị kết án thì ghi “không có án tích”. Trường hợp người bị kết án chưa đủ điều kiện được xóa án tích thì ghi “có án tích”, tội danh, hình phạt chính, hình phạt bổ sung”.

“Điều 45. Thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1

2. Cá nhân nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp và các giấy tờ kèm theo tại các cơ quan sau đây:

a) Công dân Việt Nam nộp tại Sở Tư pháp nơi thường trú; trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi tạm trú; trường hợp cư trú ở nước ngoài thì nộp tại Sở Tư pháp nơi cư trú trước khi xuất cảnh.

…”

Theo quy định tại khoản 3 Điều 45 Luật lý lịch tư pháp năm 2009, bạn là vợ của người có yêu cầu xin xấp giấy xác nhận tư pháp số 1 nên bạn có thể thay mặt chồng làm thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 theo mà không cần làm văn bản ủy quyền.

“Cá nhân có thể uỷ quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu lý lịch trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền.”

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội

 

Các văn bản liên quan:

Luật 28/2009/QH12 Lý lịch tư pháp

Trả lời bởi: Công ty Luật Đức An

Các câu hỏi cũ hơn