DANH MỤC CÂU HỎI

TÌM KIẾM CÂU HỎI

Nội dung
Lĩnh vực

TRANG CHÍNH >> Hộ tịch, >> XEM CHI TIẾT CÂU HỎI

Cách xác định quê quán trên khai sinh cho trẻ

Hiện tôi đang gặp khó khăn trong việc làm khai sinh cho con của tôi ở mục quê quán. Chồng tôi (ba của bé) sinh ra và lớn lên tại Quảng Bình, trên CMND của chồng tôi ghi nguyên quán là Phú Yên, hiện nay chồng tôi đang công tác tại Sư đoàn 8, quân khu 9, Tiền Giang. Chúng tôi vừa sinh con được hơn một tháng thì đến UBND xã (nơi cư trú của tôi) làm giấy khai sinh cho cháu. Khi đi chúng tôi mang theo giấy chứng sinh, giấy kết hôn, sổ hộ khẩu và CMND của hai vợ chồng. Khi điền thông tin vào tờ khai, chúng tôi ghi thông tin ở mục quê quán của cháu là Quảng Bình thì cán bộ tư pháp không đồng ý, cán bộ bảo rằng phải ghi ở Phú Yên theo trên CMND của chồng tôi. Nhưng hiện tại, gia đình bên chồng tôi chẳng còn ai ở Phú Yên và chồng tôi cũng không sinh ra và lớn lên tạo Phú Yên nên nếu điền quê quán của cháu ở Phú Yên thì có ảnh hưởng đến việc xác minh lý lịch sau này của cháu không ạ? Và điền thông tin ở Phú Yên hay Quảng Bình mới đúng ạ? (trên CMND của chồng nguyên quán là Phú Yên, và từ trước đến nay gia đình bên chồng đều sinh sống tại Quảng Bình, Phú Yên là nơi sinh sống của ông bà cố của cháu).

Gửi bởi: Huỳnh Bảo Châu

Trả lời có tính chất tham khảo

Theo quy định tại khoản 8 Điều 4 Luật hộ tịch thì: Quê quán của cá nhân được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinh.
Do đó, trên giấy tờ tùy thân của chồng bạn đã được xác định quê quán là "Phú Yên" thì việc lựa chọn quê quán cho con theo quê quán của cha là "Phú Yên" là phù hợp quy định của pháp luật.
 

 

Trả lời bởi: Nguyễn Phương Dung - Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực