DANH MỤC CÂU HỎI

TÌM KIẾM CÂU HỎI

Nội dung
Lĩnh vực

TRANG CHÍNH >> Dân sự, >> XEM CHI TIẾT CÂU HỎI

Xác định lỗi và trách nhiệm bồi thường dân sự

Tôi đang đi xe máy tốc độ chậm từ nhà để xe của chung cư lên theo đúng làn đường bên phải. Khi rẽ vào đoạn cua ngã ba của đường nội bộ (liền kề với khu dân cư) thì có một số xe ôtô đỗ ở dưới lòng đường bên phải. Tôi phải đi ra phía ngoài của xe ôtô đỗ dưới lòng đường. Khi vừa đi qua khỏi đuôi  xe ôtô thì xuất hiện 3 bà cháu đứng dưới lòng đường phía sau đuôi xe ôtô. Ngay lúc đó cháu nhỏ khoảng 5 tuổi đã giật tay khỏi bà và chạy băng qua đường ngay trước mũi xe của tôi khoảng 2,5 -3 m. Tôi bóp cả 2 phanh (trước và sau). Vì bất ngờ, đi chậm lại phanh gấp nên xe máy và tôi đều ngả và đổ ngay tại chỗ. Tôi bị xe máy đè vào mắt cá chân gây gãy chân, còn phía cháu bé không thiệt hại gì. Cho tôi hỏi trong trường hợp này, tôi có căn cứ để khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại không? Ai chịu trách nhiệm đền bù thiệt hại cho tôi (Ban Quản lý chung cư, chủ nhân các ôtô đỗ sai quy định dưới lòng đường hay cháu bé - người băng qua đường sai quy định)? Mức độ được bồi thường thiệt hại của tôi?

Gửi bởi: Nguyen Anh Tuan

Trả lời có tính chất tham khảo

Trường hợp này, cháu bé bất ngờ chạy sang đường, người lái xe nhằm tránh nguy cơ đâm trực diện vào cháu bé đã lựa chọn hành động phanh gấp, có khả năng gây thiệt hại cho chính mình (và thực tế đã bị gãy chân).
Tình huống trực tiếp gây ra thiệt hại của người lái xe chính là hành động cháu bé chạy qua đường chứ không phải việc các ôtô đỗ sai quy định gây ra. Do vậy, Bộ luật dân sự năm 2015 (BLDS 2015) quy định, cha mẹ cháu bé là người bồi thường toàn bộ thiệt hại (Điều 586).
Các thiệt hại có thể được bồi thường bao gồm: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; khoản bồi thường để bù đắp tổn thất về tinh thần... (Điều 590 BLDS 2015).
Việc xử lý vi phạm của các chủ phương tiện đỗ trái phép được xử lý theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ.
Về trách nhiệm của Ban quản lý khu chung cư: tùy từng trường hợp mà xử lý trách nhiệm của ca trực để xảy ra tình trạng xe ôtô đỗ sai quy định.
 

 

Trả lời bởi: Nguyễn Văn Huy - NXB Tư pháp