Trường hợp có yêu cầu về việc xác định cha, mẹ, con mà người có yêu cầu chết

Con trai của tôi chung sống như vợ chồng với một người phụ nữ cùng xã, sinh ra một bé trai. Nhưng cả hai chưa đăng ký kết hôn thì đã chết do tai nạn. Vậy nay tôi là bà nội của cháu, muốn nhà nước xác nhận cháu tôi là con của con trai tôi và người phụ nữ kia có được không?

Người gửi:

Khoản 2 Điều 6 và Khoản 4 Điều 44 Luật hộ tịch quy đinh: “Trường hợp kết hôn, nhận cha, mẹ, con thì các bên phải trực tiếp thực hiện tại cơ quan đăng ký hộ tịch”. Do đó, trường hợp con trai của bà và mẹ cháu bé đã chết, nếu muốn xác định mối quan hệ cha, con thì phải yêu cầu Toà án nhân dân có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục tố tụng.
Điều 92 của Luật Hôn nhân và gia đình quy định: “Trong trường hợp có yêu cầu về việc xác định cha, mẹ, con mà người có yêu cầu chết thì người thân thích của người này có quyền yêu cầu Tòa án xác định cha, mẹ, con cho người yêu cầu đã chết”. Do đó, trường hợp này người thân thích của trẻ có thể yêu cầu Tòa án xác định cha cho trẻ theo thủ tục tố tụng quy định tại khoản 2 Điều 101 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014; khoản 4 Điều 27 Bộ luật Tố tụng dân sự.

Lượt xem: 56